skip to Main Content

4 lợi ích mà Active learning mang lại

Khám phá 04 lợi ích active learning mang lại

Active learning là một trong những phương pháp học hiệu quả nhất, nhưng việc tạo ra một khoá đào tạo dành cho doanh nghiệp, khách sạn và áp dụng Active learning thì không phải điều dễ dàng.

Vậy thực sự Active learning là gì? Làm sao để áp dụng Active learning vào thực tế đào tạo nhân sự? Và đặc biệt là làm thế nào để nhân viên sẵn sàng đón nhận và áp dụng để giúp tăng mức độ gắn kết, động lực và hiệu suất của nhân viên? Hãy cùng Pegasus đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây!

Active learning là gì?

Năm 1991, trong một báo cáo về Active learning, Charles C. Bonwell và James A. Eison đã đưa ra rằng: Phương pháp học tích cực (Active learning) – hay còn gọi là học tập chủ động – nhấn mạnh quá trình học tập và tiếp thu chứ không chú trọng vào kết quả, giúp người học phát triển khả năng tư duy độc lập, kỹ năng tự học và giải quyết vấn đề. Phương pháp này tập trung vào việc khuyến khích và động viên người học tự tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin, tự mình tổ chức, xử lý và tổng hợp thông tin thay vì lệ thuộc vào các bài giảng của giáo viên.

Active learning – học tập tích cực đòi hỏi người học phải tham gia vào các hoạt động như: Chia sẻ lại kiến thức dựa trên trải nghiệm cá nhân; tranh luận dựa trên tình huống thực tế nhằm tích lũy kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề.

Dưới đây là 4 lợi ích chính mà Active learning mang lại.

04 lợi ích active learning mang lại trong đào tạo nhân viên

Tăng khả năng hiểu sâu và ghi nhớ bài học

Khi học viên tham gia tích cực vào quá trình học, họ không chỉ nghe và nhớ, mà còn áp dụng và thử nghiệm kiến thức. Điều này giúp họ hiểu sâu hơn và giữ kiến thức trong thời gian dài hơn so với việc chỉ nghe giảng thông thường

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện

Active learning thường liên quan đến các hoạt động như tranh luận, giải quyết vấn đề, và phân tích. Những hoạt động này kích thích học viên phải suy nghĩ một cách phản biện, đánh giá thông tin từ nhiều góc độ và đưa ra quyết định dựa trên lập luận.

Tạo một môi trường học tập tương tác

Học viên không còn là người tiêu thụ thông tin mà trở thành một phần quan trọng của quá trình học. Họ tham gia vào thảo luận, làm việc nhóm, và tương tác với giáo viên và các bạn học khác, giúp tạo ra một môi trường học tập sôi nổi và tương tác.

Tạo động lực và hứng khởi tham gia đào tạo

Khi học viên có cơ hội tham gia tích cực vào quá trình học, họ thường cảm thấy quá trình học thú vị hơn và có ý thức trách nhiệm với việc học của mình. Điều này dẫn đến việc tạo động lực học tập và sự tham gia tích cực trong lớp học.

Tóm lại, Active learning không chỉ giúp học viên nắm bắt kiến thức tốt hơn mà còn giúp họ phát triển các kỹ năng quan trọng, tạo động lực và một môi trường học tập sôi động và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về khóa học Train the Trainer – Đào tạo giảng viên chuyên nghiệp ngành khách sạn.

06 cách áp dụng active learning trong đào tạo nhân viên khách sạn