skip to Main Content

PEGASUS TALK #2: NHÂN VIÊN BẾP BÁNH JW MARRIOTT VŨ SƠN LÂM – CỰU SINH VIÊN PEGASUS TRUYỀN CẢM HỨNG

Mùa hè này, thầy cô Pegasus liên tiếp nhận tin vui từ các cựu sinh viên của trường: các em trúng tuyển vào làm tại các khách sạn danh tiếng, và đi thực tập hưởng lương tại nước ngoài. Thời khắc quan trọng này, nhiều bạn trẻ vẫn đang chênh vênh trước ngã rẽ chọn nghề, chuyên mục Pegasus Talk mong muốn lan tỏa tình yêu nghề, tinh thần dám sống với đam mê của các cựu sinh viên Pegasus. Hi vọng các bạn trẻ đều tìm thấy ngành nghề phù hợp, được tận hưởng mỗi phút giây làm công việc mình yêu thích. 

Trò chuyện với nhà trường tại số này là em Vũ Sơn Lâm – cựu sinh viên khóa 15, chương trình Sơ cấp Đầu bếp, Pegasus Hà Nội và em họ là Chu Minh Trung – tân sinh viên khóa 18, chương trình Sơ cấp Đầu bếp khai giảng tháng 9/2024. Sơn Lâm hiện đang đảm nhận vị trí nhân viên Bếp bánh tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Quá trình đi thực tập và xin việc là bước ngoặt quan trọng của mỗi bạn sinh viên khi ra trường. Quá trình đó với Sơn Lâm có suôn sẻ không? 

Em chọn học nghề bếp do em đam mê nấu ăn và làm bánh. Trước khi học, em cũng chưa hình dung được ra trường sẽ tìm việc như thế nào. Em thực sự rất may mắn khi được các thầy cô Pegasus dìu dắt, không chỉ dạy em về chuyên môn, các kỹ năng mềm để đáp ứng cho yêu cầu công việc; các thầy cô còn tận tình hướng dẫn em làm CV và phỏng vấn xin việc. Cô Huệ, thầy Xuân chính là những người gieo cho em động lực phấn đấu vào làm tại các khách sạn 5 sao.  

Khi nhà trường gửi em danh sách những khách sạn 5 sao để em lựa chọn đi thực tập, em đã chọn JW Marriott Hà Nội. Sau 3 tháng thực tập tại đây, em được nhận vào làm nhân viên Bếp bánh. Em rất biết ơn các thầy cô Pegasus đã giúp đỡ để em có được vị trí công việc em hằng mong ước.

Là một sinh viên chập chững vào nghề đã thực tập và làm việc tại bếp của một khách sạn danh tiếng như JW Marriott Hà Nội, em có gặp nhiều áp lực không? 

Làm việc tại bếp một khách sạn lớn, em cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe để mang đến dịch vụ cao cấp cho khách hàng. Lý do khiến em vượt qua được các áp lực là vì Pegasus đã được trang bị cho em kiến thức chuyên môn sát thực tế, những kỹ năng xử lý tình huống và thái độ cầu thị, có trách nhiệm cao trong công việc. 

Điều khiến em tự tin ngay từ ngày đầu thực tập đó là hầu hết các món bánh tại khách sạn em đã được học và thực hành toàn bộ quá trình làm ra thành phẩm. Tại Pegasus em học đến đâu thực hành ngay đến đó.  

Làm việc tại bếp của khách sạn 5 sao với tiêu chuẩn rất cao, điều gì khiến em cảm thấy bỡ ngỡ? 

Chắc điều duy nhất làm em bất ngờ là nguyên liệu thực phẩm, thiết bị bếp tại bếp của JW Marriott Hà Nội giống hệt tại bếp thực hành Pegasus (cười lớn). Các thầy cô Pegasus giàu kinh nghiệm “thực chiến” nên đã huấn luyện cho chúng em sự chỉn chu, cách tối ưu hóa thời gian làm việc, cách phối hợp cùng đồng nghiệp nên em nhanh hòa đồng với các anh chị trong bộ phận và được các anh chị hỗ trợ rất nhiều. 

 

Thật tình cờ là trong số tân sinh viên khóa 18, chương trình Sơ cấp Đầu bếp khai giảng tháng 9/2024 có em họ Sơn Lâm là Minh Trung. Minh Trung có thể chia sẻ về ảnh hưởng của anh Sơn Lâm tới em trong quá trình em chọn nghề không? 

Anh Lâm là người anh thân thiết và là người luôn động viên em trong cuộc sống. Những buổi 2 anh em “đi trà đá”, nghe anh sôi nổi kể về những công việc của người đầu bếp, em thực sự đã được anh truyền cảm hứng. Em cũng yêu công việc nấu ăn và ao ước một ngày được khoác lên mình bộ đồng phục đầu bếp như anh. Em mong mình sẽ sáng tạo ra những món ăn tuyệt vời để phục vụ khách hàng tại các khách sạn, nhà hàng lớn. 

Chứng kiến cả hành trình anh học ở Pegasus và có được công việc tốt như bây giờ, em cũng chọn Pegasus là nơi bắt đầu cho đam mê nấu ăn của mình. 

 


Có ý kiến cho rằng nghề đầu bếp vất vả, không nên theo đuổi. Em có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang tìm hiểu nghề này? 

Ở góc nhìn của một người trẻ, em cảm nhận nghề đầu bếp đã giúp em trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Em đã trưởng thành hơn, học được chữ “nhẫn” khi hàng ngày rèn giũa bản thân trong môi trường công việc đòi hỏi tiêu chuẩn cao. Em mong các bạn trẻ giữ vững niềm tin vào bản thân, chuẩn bị tâm thế học hỏi từ thầy cô, đồng nghiệp, luôn chăm chỉ và cầu tiến; chắc chắn thành công sẽ đến với các bạn.  

Cảm ơn Sơn Lâm với phần chia sẻ đầy cảm xúc. Mong rằng năng lượng tích cực và tình yêu nghề của em sẽ truyền quyết tâm cho các bạn đang tìm hiểu nghề này. Chúc các em ai cũng được sống với đam mê nghề nghiệp của mình. Pegasus luôn đồng hành cùng các em trên hành trình học tập và tìm kiếm công việc mơ ước. 

——————- 

Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus thuộc tập đoàn Giáo dục KinderWorld của Singapore – tập đoàn có mạng lưới đối tác doanh nghiệp lên đến hàng trăm đơn vị trong và ngoài nước, hỗ trợ sinh viên cơ hội thực tập và việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Bên cạnh khả năng chuyên môn cao, sinh viên Pegasus được nhà trường hướng dẫn kỹ năng viết CV và phỏng vấn tuyển dụng. Các em tự tin thể hiện năng lực và đạt được vị trí công việc tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn như JW Marriott, Sofitel Legend Metropole, InterContinental Hanoi Landmark72,…

Trong 10 năm phát triển, Pegasus đã góp phần nâng cao chất lượng nhân sự nghề đầu bếp, khách sạn & du lịch qua các chương trình đào tạo từ nghiệp vụ, sơ cấp tới cao đẳng. Các thế hệ sinh viên tốt nghiệp Pegasus hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại những khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn trong và ngoài nước. Rất nhiều trong số đó đã trở thành chủ doanh nghiệp, nhân sự nòng cốt, đóng góp vào sự phát triển ngành khách sạn và du lịch của Việt Nam.