Diễn văn khai giảng và tốt nghiệp từ Giám đốc học thuật-Tiến sĩ Hank Duyverman Thứ năm,14 Tháng 09 2017 09 giờ 51

Địa chỉ của tôi hôm nay là về một cuộc hành trình.

 

Ngày hôm nay đánh dấu sự kiện trọng đại trong Niên khóa của trường Pegasus. Sự kiện hôm nay không chỉ là khởi đầu của các em sinh viên mới, sinh viên đang theo học mà còn là Ngày Lễ Tốt nghiệp của nhiều em sinh viên đã hoàn thành chương trình học của mình.

 

Đối với cả hai nhóm sinh viên thì hôm nay là một ngày rất quan trọng, Vì hôm nay là bước ngoặc lớn trong hành trình học vấn của các em, và là bước khởi đầu giai đoạn trưởng thành.

 

Đối với một vài em sinh viên, đây là sự khởi đầu mới sau khi kết thúc bậc trung học. Sự khởi đầu này sẽ mang đến sự lựa chọn việc làm đầu tiên và hình thành con đường sự nghiệp trong tương lai.

 

Đây là điểm bắt đầu cho em sinh viên được đồng hành trong một môi trường giáo dục mới, nơi mà có thể các em sẽ tiếp cận được những phương pháp học mới lạ so với trước đây.

 

 

Đối với một vài em khác, thì đây là sự bắt đầu khi mình được học bằng một ngoại ngữ mới, hoàn toàn không dễ dàng gì.

 

Nhưng đây sẽ là khoảng thời gian của nhiều tình bạn mới, có thể một vài người bạn sẽ đi cùng ta đến cuối con đường.

 

Và đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp, ngày hôm nay là một dấu ấn thành công cho những nỗ lực vừa qua, có mồ hôi nước mắt, có những lo lắng, có thành tựu, có cả những khám phá và phát triển bản thân mình.

 

Tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc phải suy nghĩ nghiêm túc về nghề nghiệp, hoặc tìm kiếm một con đường học tập cao hơn, hoặc hơn nữa là xây dựng tương lai với người tri kỉ của mình.

 

Đây là khoảng thời gian để các bạn thực hiện những mong ước về nơi mình muốn đi, trải nghiệm cuộc đời từ những khía cạnh khác nhau bằng chính con tim của mình.

 

Trong thời gian sắp tới, các bạn phải tự mình trải nghiệm tính tự lập, dấn thân vào những gai góc của cuộc sống, tự tin phát triển và trở thành những công dân toàn cầu.

 

Sau tất cả thì buổi Lễ ngày hôm nay cũng là một phần trong hành trình của các em sinh viên.

 

Tuy nhiên, Lễ tốt nghiệp hôm nay không phải là điểm kết thúc. Đây chỉ đơn thuần là một dấu ấn trong cuộc đời. Mỗi sự kiện trong cuộc đời đều có điểm bắt đầu, sự tiến triển và hoàn thành. Hành trình học vấn này cũng không ngoại lệ, cũng là một trong những cuộc thám hiểm của các bạn.

 

Và xin hãy luôn ghi nhớ, không có dấu chấm hết nào của cuộc sống cả, trừ cái chết.

 

Như Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple đã từng nói:

 

 “Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của kẻ khác. Đừng để ý kiến của người khác dập tắt đam mê của bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm đi theo tiếng gọi của trái tim và trực giác của mình”

“ Việc luôn nhớ rằng mình sẽ chết là cách tốt nhất để tránh rơi vào suy nghĩ mình sẽ mất đi một cái gì đó. Thực sự là bạn không có gì để mất cả. Vì vậy hãy nghe theo tiếng gọi của trái tim”

 

Đừng để nỗi sợ hãi, những điều không chắc chắn phá vỡ tư duy của các bạn. Bạn đã có một nền tảng vững chắc để suy nghĩ cho chính bản thân, xây dựng cá tính riêng trong sự kết nối chặt chẽ với xã hội.

 

Sau 34 năm kể từ ngày tốt nghiệp gần đây nhất của chính mình, tôi đã dần nhận ra rằng việc dạy cho các em sinh viên cách tư duy là đều có thể thực hiện trong ngắn hạn nhưng lại có hiệu quả rất lâu dài và sâu sắc. Học cách tư duy cũng chính là học cách mà chúng ta rèn luyện suy nghĩ như thế nào và suy nghĩ cái gì.

 

Các em sinh viên đã được khởi đầu với Niềm đam mê, Xuất sắc và Khả năng Lãnh đạo và những điều này sẽ đồng hành trong niên học sắp tới.

 

Thế còn hành trình cuộc đời thì sao?

 

Quá khứ đã qua đi và không thể cứu vãn. Những gì xảy ra cũng đã xảy ra rồi. Đừng bao giờ quay đầu lại.

 

 

Tương tai thì vô định với những viển cảnh rất bí hiểm mà chúng ta chỉ có thể mơ thấy. Chúng ta không thể biết được kết quả.

 

Những gì chúng ta có chỉ là Hiện tại. Hãy tận dụng nó. Hiện tại chính là điểm khởi đầu cuộc đời của bạn.

 

Joyca Didonato, một danh ca Opera nổi tiếng đã từng phát biểu trong lễ tốt nghiệp năm 2014 rằng:

 

“Một trong những món quà quý báu nhất mà bạn có thể trao cho bản thân mình, ngay tại đây, lúc này, trong chính khoảnh khắc duy nhất của cuộc đời – đó chính là việc quyết định không hối tiếc, cam kết với cuộc hành trình nhưng không phải là vì kết quả  ”

 

Và hành trình mới của các bạn đã bắt đầu. Hành trình mới cho các em sinh viên mới và cả với các em sinh viên tốt nghiệp.

 

Các bạn sinh viên, nếu chúng ta học hỏi từ những sai lầm của chúng ta, hãy đi ngay bây giờ tốt nghiệp hãy cứ bước đi, hãy mạnh dạn mắc sai lầm, hãy thất bại một cách hoành tráng nhất. Hãy phá vỡ các luật lệ, như thể thế thế giới sẽ trong lành khi không có bạn vậy!

 

Chúc các bạn hưởng thụ con đường sắp tới!